Khốn khổ cuộc sống của 2 người đàn bà chịu cảnh “con đánh mẹ, cháu đánh bà“


Chứng kiến cảnh con lên cơn điên trong cái nắng nóng như thiêu như đốt, người phụ nữ hơn 60 tuổi chỉ biết vừa cố giữ chặt con vừa van xin con đừng đánh nữa nhưng bất lực. Gương mặt vô hồn, anh con trai nhìn mẹ vừa chịu trận đòn vừa cười hềnh hệch rồi lẳng lặng đi khi cơn điên dịu xuống. Nhìn theo dáng con, cô vẫn chưa hết hoảng sợ rồi vội vã chạy ngay đến chỗ mẹ vì trong lúc lên cơn thằng con đã xô bà ngoại ngã khi bà cố can ngăn. Đã ngoài 90 tuổi, sức khỏe yếu và chân tay run lẩy bẩy nhưng cụ Ấu không đoái hoài gì đến bản thân mình mà chỉ lo cho con gái. Nhìn con, cụ chỉ biết than “Sao mày khổ hơn cả chị Dậu ngày xưa thế” rồi lại run rẩy ngồi nhìn ra ngoài cổng.

 ua1JPG
Đã ngoài 60 tuổi nhưng công hàng ngày cô Ưa phải đi nhặt phế liệu kiếm tiền nuôi mẹ già đã ngoài 90 tuổi.

Vừa ngồi xuống nghỉ vì vết đau con đánh, cô Ưa lại lục tục chuẩn bị “đồ nghề” để lên thị xã nhặt đồ phế liệu. Cô kể đấy là công việc hàng ngày và cũng là nguồn thu nhập chính để cô có tiền nuôi mẹ già và đứa con bệnh tật. Tuy nhiên dạo này trời nắng nóng như đổ lửa nên cô cũng không đi được nhiều như trước nữa, thành ra có ngày cũng chỉ kiếm được dăm, ba nghìn đủ mua thanh đậu phụ hay quả trứng gà.

ua2JPG

Không giúp được gì cho con, hàng ngày cụ Ấu run rẩy ngồi trước cửa nhà đợi con đi làm về.

Cả ngày lủi thủi, hết việc đồng áng rồi lại đi nhặt phế liệu, có lẽ đã lâu lắm rồi người phụ nữ này không nở một nụ cười cho dù chỉ là cái cười khe khẽ. Nhìn theo bóng dáng con, cụ Ấu xót xa kể: “Mẹ con nó về đây ở gần 30 năm rồi, ngày ấy thằng Thiện mới lên 5 còn thằng Lành được 3 tuổi nhưng chúng nó bệnh tật dặt dẹo lắm chứ không khỏe mạnh như con nhà người ta. Thằng Thiện sinh ra đã bị thần kinh còn thằng Lành phải đi viện mổ nối ruột, nhà nghèo không có tiền nên vợ chồng trục trặc rồi chồng nó cũng bỏ. Bây giờ thì nó khổ quá, thằng con lên cơn đánh mẹ, đánh cả tôi. Nhà không đủ cái ăn nên ngày nào nó cũng lên tận thị xã nhặt chai lọ người ta bỏ đi đem bán lấy tiền mua thức ăn”.

Không còn nước mắt mà khóc nhưng trong lời kể run run, khó nhọc của cụ là cả nỗi lòng thương con đến thắt ruột nhưng không biết làm gì. Đã ngoài 90 tuổi, cụ không thể tự đi lại được nên chỉ ngồi một mình run rẩy trước bậu cửa chờ con gái về. Nhìn mẹ, cô Ưa quay mặt vào tường khóc cho biết: “Có hôm tôi đi làm về thì trời mưa nhưng mẹ vẫn cứ ngồi đấy, quần áo ướt nhẹp hết cả chờ tôi về. Cháu thì thần kinh, lúc đi, lúc ở nhà bất ưng không ai biết, nó cũng không nhận ra bà ngoại nên có hôm khát nước quá bà gọi tên nó mà nó vẫn cứ trố mắt ra nhìn rồi lại đi đâu mất”.

Không chồng, con cái đứa bệnh tật, đứa đi lang bạt kì hồ gần như bặt vô âm tín, nỗi đau đớn này cô chịu đựng thành quen nên không bật khóc nhưng cứ nghĩ đến mẹ già đã đi gần hết đời người mà vẫn đau đáu lo cho con là hai hàng nước mắt cô lại trào ứ ra nức nở. Không được khỏe mạnh như người ta, căn bệnh thấp khớp cộng với những lần chịu đòn của con trai điên dại khiến sức khỏe cô ngày một yếu nên việc lo đủ đầy ngày 3 bữa cơm cho mẹ cô không làm được.

Một tay chăm sóc mẹ già đã ngoài 90 tuổi, hàng ngày cô chịu trận đòn của con trai bị chứng thần kinh phân liệt.

Nhìn mẹ cô chỉ ước làm sao có đủ ngày 3 bữa cơm cho mẹ để một mai cụ đi rồi sẽ không còn phải ân hận.

Ái ngại trước hoàn cảnh bi đát của gia đình cô Ưa, chú Ngô Đức Toàn (trưởng thôn Thượng, xã Trịnh Xá, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) cho biết: “Gia đình cô Ưa thuộc hộ đặc biệt khó khăn trong nhiều năm nay, về phía chính quyền địa phương cũng đã có phương án giúp đỡ nhưng cũng chỉ được chút ít quà vào những dịp lễ, tết ngoài ra không có gì cả. Hiện tại cụ Ấu được hưởng chế độ 180.000 đồng/ tháng dành cho người cao tuổi và anh Thiện được trợ cấp cho người bệnh nhưng vẫn khó khăn lắm. Là người cùng làng, chứng kiến hoàn cảnh khó khăn của cô, chúng tôi cũng chỉ biết người cho gạo, người cho mớ rau, quả trứng để mẹ con cô ấy sống qua ngày”.

 Cái đói, nghèo cứ bủa vây khiến cô bất lực không biết làm thế nào khi bản thân ngày một yếu đi.

Không có ai để bấu víu, người phụ nữ bất hạnh ấy chỉ luôn ước lo đủ ngày 3 bữa cơm cho mẹ để một mai cụ về với đất sẽ không còn điều gì phải ân hận. Và trong sâu thẳm đôi mắt ngấn nước kia là sự sợ hãi mỗi lần phải chắp tay van xin con đừng đánh nữa.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1.  Mã số 1438: Quyền Thị Ưa (thôn Thượng, xã Trịnh Xá, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam)

Số ĐT: 0165.577.0656 (số ĐT của cô Quyền Thị Dừa, em gái cô Ưa)

2. Quỹ Nhân ái – Báo Khuyến học & Dân trí – Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh – Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK – MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP TPHCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Thiên Ân