Đau lòng cảnh mẹ trói con góc giường suốt 20 năm trời


Đã 20 năm trôi qua, mỗi ngày cụ đều phải nuốt nước mắt vào trong trói đứa con trai mình mang nặng đẻ đau vào góc giường để mưu sinh. Tấm thân già còm cõi quanh năm đau ốm cụ chỉ sợ một mai mình phải chết trước con.
Đau lòng cảnh mẹ trói con góc giường suốt 20 năm trời
Anh Cao Văn Hạnh đã gần 45 tuổi nhưng buộc mẹ phải trói tay vào cửa sổ để người mẹ đi lo cái ăn từng ngày.
Cụ bà đáng thương gần 20 nuốt nước mắt trói con trai mình vào góc giường để mưu sinh mà chúng tôi muốn nhắc đến là cụ Hồ Thị Thuận (78 tuổi) ở xóm An Phú, xã Sơn Phú (Hương Sơn, Hà Tĩnh). Người con trai mang bệnh tâm thần hàng ngày khổ sở bị mẹ già trói vào góc giường là anh Cao Văn Hạnh (SN 1971).
Nhìn đứa con trai đã gần 45 tuổi, mà ánh mắt hành động vẫn ngây ngô khờ dại như một đứa trẻ thơ, cụ Thuận như chết lặng. Cố xúc từng thìa cơm trắng bón cho con mà đôi tay rung rung, nước mắt cụ như chực trào ra.
Cụ Thuận nghẹn ngào: “Tôi già rồi! Cũng không sống được bao lâu nữa. Nhưng tôi chỉ sợ khi chết đi, không còn ai trói nó lại như vậy nữa, không còn ai bón cho nó ăn, chăm sóc tắm rửa cho nó mỗi ngày. Nó mà phải chịu đói, chịu rét tôi chết cũng không an lòng”.
Mọi sinh hoạt đều giữa hoàn toàn vào người mẹ đã gần 80 từ bữa ăn đến sinh hoạt cá nhân.
Mọi sinh hoạt đều giữa hoàn toàn vào người mẹ đã gần 80 từ bữa ăn đến sinh hoạt cá nhân.
Đã gần 20 năm nay anh Hạnh bị trói lại nơi góc giường.
Đã gần 20 năm nay anh Hạnh bị trói lại nơi góc giường.

Đã ở cái tuổi xưa nay hiếm, tấm thân già còm cõi lại quanh năm đau ốm, cụ Thuận chỉ sợ một ngày nào đó ông trời bắt mình phải chết trước con. Đến lúc đó sẽ không còn ai “trói” con cụ lại. Cụ sợ đứa con mang bệnh tâm thần của mình lại đi khắp nơi rồi phải chịu đói rét, bị người ta đánh đập như trước.

Đôi mắt mờ đục nhìn về phía người con trai mà những giọt lệ cứ trào ra chạy dài trên khuôn mặt nhăn nheo co rúm lại những nếp gấp của thời gian. Cụ Thuận nghẹn ngào kể về cuộc đời mình. Cụ cho biết, trước kia khi sinh hạ người con thứ 4 cũng là lúc người chồng là ông Cao Như Khương qua đời vì bạo bệnh. Một mình lam lũ vất vả cụ Thuần ở vậy nuôi 4 người con trưởng thành lập gia đình.
Anh Cao Văn Hạnh là con trai thứ 2 trong gia đình. Từ khi sinh ra anh cũng là một đứa trẻ bình thường, thậm chí còn thông mình và hoạt bát hơn bạn bè cùng trăng lứa.
Đã gần 20 năm nay anh Hạnh bị trói lại nơi góc giường.
Sau khi hoàn thành nghĩa vụ đối với tổ quốc anh trở về địa phương. Và kể từ ngày đó, anh Hạnh trở nên ít nói, thường ở một mình, sống khép kín với căn bệnh thần kinh. Anh bị xích lại bên cửa sổ nhà như thế này. Bữa ăn của anh Hạnh chỉ có cơm trắng với muối.
Năm 1991, anh Hạnh tham gia nghĩa vụ quân sự, đóng quân tại huyện Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ đối với tổ quốc anh trở về địa phương. Nhưng cũng từ ngày đó người thân trong gia đình thấy anh dần trở nên ít nói, thường ở một mình, sống khép kín.
Bệnh của anh ngày một trở nên trầm trọng khi anh có những biểu hiện của người mắc chứng tâm thần. Anh thường xuyên bỏ nhà đi, phá phách đồ đạc, và nói chuyện một mình.
Cụ Thuần nhớ lại: “Có hôm nó bỏ nhà đi cả nửa tháng không về. Mọi người kiếm suốt nhiều ngày, khi thấy nó thì cũng là lúc quần áo trên người rách tả tơi, gầy hẳn đi chỉ còn da bọc xương. Trên thân thể nhiều chỗ bị rách máu chảy ra. Về nhà những ngày nó phát bệnh phá phách đồ đạc tôi cũng chỉ biết ôm con lại mà khóc thôi”.
Đã gần 20 năm nay anh Hạnh bị trói lại nơi góc giường.
 Bà Thuần sợ một mai mình chết đi, sẽ không ai trói anh Hạnh lại nữa rồi con bà sẽ phải chịu khổ, chịu đói.

Thương con trai, cụ Thuần đã đưa anh đi chữa trị ở khắp các bệnh viện lớn nhỏ nhưng bệnh tình của anh không thuyên giảm. Cũng từ ngày con trai đổ bệnh mọi tài sản trong nhà cụ đều đã bán sạch để lấy tiền chạy chữa cho con. Đến bước đường cùng, mỗi lần con trai lên cơn cụ đành phải nuốt nước mắt vào tim trói con mình vào góc giường để mưu sinh.

Hoàn cảnh gia đình quá khó khăn, để lo cái ăn cho gia đình hàng ngày cụ Thuần phải lên rừng đốt than, đi cấy thuê. Ai thuê làm bất cứ công việc gì cụ đều cáng đáng miễn là có tiền nuôi các con nên người.

Cụ nghẹn ngào: “Mới đầu bị trói lại nó phá nhiều lắm. Tôi phải nhờ bà con hàng xóm dùng xích sắt giữ cả hai chân 2 tay lại. Tôi đi làm mà nước mắt cứ trào ra khi nghĩ đến nó ở nhà. Nhưng bây giờ nó quen rồi, chỉ cần trói bằng một sợi dây thừng nhỏ là nó ngồi yên mà không dám phá nữa. Gần 45 tuổi đầu rồi mà nó thế đấy, cứ như đứa trẻ lên 3, ăn còn phải đút từng thìa”. Cụ Thuần nghẹn ngào.
Đã gần 20 năm nay anh Hạnh bị trói lại nơi góc giường.
Từ ngày anh Hạnh đổ bệnh, bà Thuần phải nuốt nước mắt trói con trai mình trong lòng não nuột mà chẳng biết làm gì.
Đã gần 20 năm nay anh Hạnh bị trói lại nơi góc giường.
Bà Thuần bảo: “Giờ cái tuổi gần đất xa trời, tôi thương nó lắm nhưng chẳng biết phải làm sao cả…”.

Thấy có khách lạ, đôi mắt anh Hạnh sợ sệt co rúm vào lòng người mẹ già. Sợi dây màu xanh được thắt một đầu vào cổ tay trái của anh đầu kia thì cột chặt vào chiếc song cửa sổ. Sợi dây tuy nhỏ nhưng anh Hạnh rất sợ và không bao giờ dám tháo nó ra.

20 năm bị trói trên chiếc giường nhỏ, anh Hạnh chỉ biết nằm chờ đến bữa được mẹ già cho ăn. Rồi đến vệ sinh cá nhân cũng dựa hoàn toàn vào cụ Thuần. Cụ khóc nghẹn: “Khổ nhất là những hôm tôi đổ bệnh, không thể chăm sóc cho nó, nhà hết cái ăn nó đói nó la hét ầm lên. Tôi nằm một góc mà như cắt từng khúc ruột. Những lúc như thế hai mẹ con chỉ biết nhìn nhau mà khóc thôi. Ước gì có một phép màu để con tôi khỏi bệnh, thì tôi chết mới an lòng”.

Giấy xác nhận hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình bà Hồ Thị Thuần.
Giấy xác nhận hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của gia đình bà Hồ Thị Thuần.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1490: Cụ Hồ Thị Thuận, ở xóm An Phú, xã Sơn Phú (huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh).

Điện thoại liên hệ: 01678.689.511

2. Quỹ Nhân ái – Báo Khuyến học & Dân trí – Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email:quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam – Chi nhánh Thành Công – Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name:Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam – Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh – Hà Nội

* Tài khoảnUSD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK:Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK – MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269